ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM

Dân  chủ  đang  là xu thế thời đại
Quyền con người là khát vọng của người dân
và cũng là mục tiêu đấu tranh của Đảng Dân Chủ Việt Nam

  

Vụ Trịnh Vĩnh Bình và Trịnh Xuân Thanh:

Bài học quá đắt

·        8 tháng 9 2017

 

·                                     H NAM/AFP/GETTY IMÔngO

·         Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trong đoạn phim chiếu

trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

 Cần tôn trọng và thực hiện đúng luật pháp trong nước, nước sở tại cũng như quốc tế là những bài học 'đau đớn' cho Việt Nam sau vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam và vụ bắt ông Trịnh Xuân Thanh đem về, hai nhà quan sát Việt Nam nói với BBC.

Từ Budapest, tiến sỹ Nguyễn Quang A và tiến sỹ Lê Đăng Doanh bình luận với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt về hệ lụy của hai vụ việc này hôm 31/8.

XEM TIẾP ....

      

DIỄN VĂN CỦA TT MỸ DONALD TRUMP

Tại ĐHĐLHQ ngày 19-9-2017


English: (From The White House) September 19, 2017

Remarks by President Trump to the 72nd Session of the United Nations General Assembly

https://www.whitehouse.gov/ the-press-office/2017/09/19/ remarks-president-trump-72nd- session-united-nations- general-assembly

 Việt ngữ: (Xuân Thành lược dịch) Thứ năm, 21/09/2017

 Thưa ngài Tổng thư ký, ngài Chủ tịch, các vị lãnh đạo thế giới và các đại biểu đáng kính: Chào mừng tới New York. Thật là một vinh dự lớn lao khi tôi đứng tại thành phố quê hương mình, với tư cách là đại diện cho người Mỹ phát biểu trước người dân thế giới.

XEM TIẾP ....

Tổ Quốc Tôi, ông là ai?

Bài diễn văn gây chấn động của nữ sinh 17 tuổi: Tổ quốc tôi, ông là ai?

Bài diễn văn của một nữ sinh Trung Hoa 17 tuổi “Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa thì tổ quốc của tôi, ông sẽ là ai?”, có lẽ sẽ cho người Hoa chúng ta một cái nhìn khác về “giấc mơ Trung Hoa”.

Một trường trung học phổ thông tại Trung Quốc, tổ chức hội diễn văn với chủ đề “Tổ quốc thân yêu”, dưới đây là bản thảo bài diễn văn của nữ sinh thể hiện những nhận thức rất lí trí và sáng suốt, vượt xa phần đông thế hệ thanh niên Trung Quốc hiện tại. Liệu cô gái này có thể thay đổi Trung Quốc?

XEM TIẾP ....

      

Xin hãy cùng nhau cảm ơn người lính

 Việt Nam Cộng Hòa!

 

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Nếu tất cả những người Việt chúng ta thừa nhận Cộng Sản là thảm họa, là nguyên nhân xương trắng ngoài đồng do Đấu Tố, là nguyên nhân khiến hàng vạn gia đình phải lấy ngày Tết làm ngày tang, ngày cúng dỗ cho người nhà của mình, là nguyên nhân của hàng vạn gia đình phải chết tại biển Đông khi vượt biển v.v... thì sự hy sinh của những người lính Việt Nam Cộng Hòa để ngăn chặn thảm họa Cộng Sản trong suốt hai mươi năm mãi mãi cưu mang một giá trị tinh thần dân tộc bất diệt mà tất cả những người Việt chúng ta nên cần tự hào và hãnh diện.

XEM TIẾP ....

Về bộ sách lịch sử Việt Nam:

Vẫn là sử đểu!

 

Theo FB Nguyễn Thị Bích Ngà

Trong tuần vừa qua, sau bài phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ với PGS. TS Trần Đức Cường, có nhiều luồng ý kiến xoay quanh bài trả lời phỏng vấn này khi ông Cường đưa ra thông tin bộ sách có những điểm mới.

Ông nói, "Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam. Nó tồn tại trong gần 21 năm. Năm 1954 còn có một thể chế nữa gọi là Quốc gia Việt Nam. Sau đó đến 1955 thì Ngô Đình Diệm mới phế Bảo Đại để làm quốc trưởng, sau đó trưng cầu dân ý, bầu tổng thống.

XEM TIẾP ....

      

Thực trạng “bất tuân dân sự”

tại Việt Nam như thế nào?

                                  Luật sư Lê Công Định phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 10/4/2015.

Luật sư Lê Công Định phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với AFP

tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 10/4/2015.

Photo: AFP

 Dư luận trong nước những ngày qua cho rằng các tài xế dùng tiển lẻ trả phí BOT trên quốc lộ 1A để phản đối mức phí cao và trạm thu phí đặt sai chỗ là “bất tuân dân sự”. Thực trạng “bất tuân dân sự” tại Việt Nam hiện nay ra sao?

XEM TIẾP ....

GS Vũ Minh Giang nói về

bộ 'Lịch sử Việt Nam'

       

 Giáo sư Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, bình luận về bộ sách 'Lịch sử Việt Nam' gồm mười lăm tập do Viện Sử học Việt Nam mới công bố.

Về sự kiện chiến tranh biên giới Trung - Việt tháng 2/1979 mà bộ sách do PGS. TS. Trần Đức Cường làm tổng chủ biên vừa được Viện trên công bố trong đó gọi đó là 'cuộc chiến xâm lược' mà Trung Quốc tiến hành nhắm vào Việt Nam, Giáo sư Giang nói:

XEM TIẾP ....

      

Bỏ gọi “ngụy quân, ngụy quyền”,

có gì đâu mà ồn ào.

 

Việc Việt Nam Cộng Hòa không còn bị là “ngụy quân, ngụy quyền” trong bộ sách lịch sử Việt Nam do Viện Sử học xuất bản và giới thiệu hồi tuần qua đang gây ra nhiều tranh cãi. Những người có tư tưởng cấp tiến cho đó là một bước tiến, sự thay đổi nhận thức, tôn trọng lịch sử, báo hiệu sự thay đổi…còn những người bảo thủ thì lại cho rằng, đó là âm mưu xét lại lịch sử, đánh tráo lịch sử, phủi bỏ công lao… Vậy việc bỏ tên gọi “ngụy quân, ngụy quyền” có ý nghĩa gì không, có sự thay đổi nào trong nhận thức ? Để làm rỏ vấn đề trên tôi xin có vài lời bàn.


XEM TIẾP ....

Lê Công Định bình luận vụ ông Trịnh Xuân Thanh

  • 4 tháng 8 2017

                                              

 

 

     Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định từ Sài Gòn bình luận các khía cạnh pháp lý và luật pháp, bang giao quốc tế trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Phó Chủ tịch Tỉnh Hậu Giang, 'ra đầu thú'.

 

     Ông cho rằng nước Đức đã muốn mở một cánh cửa cho Việt Nam như một 'biện pháp mở' để sửa chữa 'lỗi vi phạm' trong pháp lý quốc tế khi 'đưa ông Thanh', người bị Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế, ra khỏi nước Đức mà không có sự đồng ý của chính quyền sở tại.

XEM TIẾP ....

      

Vì sao Đức yêu cầu trao trả

Trịnh Xuân Thanh?

                                            

                                                   Luật sư Lê Công Định

 

       Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Ông Trịnh Xuân Thanh được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc "bị bắt cóc"

CHLB Đức yêu cầu Việt Nam trao trả ông Trịnh Xuân Thanh, người vừa 'ra đầu thú' và đọc bản 'nhận tội' theo truyền thông nhà nước, là cách mà Berlin muốn tạo cho Hà Nội một 'biện pháp mở' để 'khắc phục lỗi lầm' về mặt ngoại giao và pháp lý, một luật sư từ Sài Gòn nói với BBC.


XEM TIẾP ....

Thêm 4 công dân yêu nước bị bắt giam

bởi tập đoàn Ba Đình bán nước

 

 

                               

 

CTV Danlambao - Sáng nay 30/7, nhà cầm quyền cộng sản đã đồng loạt bắt giam một loạt những người hoạt động tại Việt Nam. 4 người bị bắt là cựu TNLT Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cựu TNLT Trương Minh Đức, cựu TNLT Nguyễn Bắc Truyển. Tất cả bị quy vào "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự. 

 


XEM TIẾP ....

      

Nắm tay nhau xây dựng nền dân chủ:

Giấc mộng Việt Nam!

Trong những năm qua, khi đi vào nghiên cứu, tìm hiểu về vấn đề Dân chủ, xây dựng thể chế dân chủ, trong đầu tôi luôn có một câu hỏi: có một thể chế dân chủ nào có thể áp dụng cho mọi quốc gia (trong trạng thái bình thường, tức là không có chiến tranh), đều đem đến kết quả tốt đẹp không? Làm thế nào để có được một thể chế dân chủ, để xây dựng được một thể chế dân chủ như vậy?

Những nỗ lực nghiên cứu đã được đền đáp, tôi tin là tôi đã tìm ra được một thể chế dân chủ có thể áp dụng cho mọi quốc gia đạt tới đích cuối cùng: tự do của người dân. Không những vậy, thể chế dân chủ này sẽ chỉ đường và đưa các quốc gia hòa hợp vào một thể chế lớn hơn, thể chế dân chủ toàn cầu, mà chúng ta thường được nghe dưới cái tên Toàn cầu hóa.


XEM TIẾP ....

Mẹ Nấm 10 năm tù, Trần Thị Nga 9 năm tù

- Người Việt Hải Ngoại giúp được gì?

 Ngọc Ẩn (Danlambao) - Cả hai người phụ nữ can trường này đều có con nhỏ, các em trở thành trẻ mồ côi khi mẹ đang sống trong lao tù cộng sản. Kẻ bán nước Nguyễn Phú Trọng bỏ tù người yêu nước. Cộng sản Hà Nội nhận lệnh Tàu cộng áp đặt những bản án khốn nạn, vô luân lên hai anh thư Việt Nam đã dám chống giặc ngoại xâm Tàu cộng. Tấm gương anh thư nước Việt của Hai Bà Trưng vẫn còn trong tim, trong máu, trong óc của phụ nữ VN hôm nay.

Đảng Cộng Sản đang sợ gì ???

 

Theo FB Đoan Trang

Dân Luận: Những vụ bắt bớ và kết án những bản án nặng nề cho bất đồng chính kiến ở Việt Nam gần đây cũng có thể là chỉ dấu cho thấy Đảng CSVN không biết sợ là gì, khi mà áp lực quốc tế, đặc biệt là từ phía Mỹ sau khi Trump lên thay Obama, không còn mạnh mẽ như trước.
Cũng có thể họ không biết sợ là gì vì phe bảo thủ đang nắm quyền lực chỉ còn toàn những người đầu óc không bình thường. Đối với họ giải pháp "yên dân, yên ghế" chỉ có con đường sáng duy nhất là bịt miệng báo chí và bắt bớ những nhà đối lập. Họ không đủ thông minh để nhận thấy những hậu quả lâu dài của việc mình làm.

XEM TIẾP ....

Dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do cho blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

CTV Danlambao - Trong một lá thư ghi ngày 13.12.2016, Dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren đã chính thức yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải trả tự do ngay lập tức cho blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Đồng thời bà Lofgren cũng đòi hỏi gia đình, bác sĩ và luật sư được quyền thăm viếng blogger Mẹ Nấm trong khi bị tạm giam.

XEM TIẾP ....

      

Cảm mến Trần Anh Kim

Nguyễn Thanh Giang (Danlambao) - Vào những ngày đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cầm đầu một đoàn 13 tướng lĩnh sang tận Trung Quốc tiếp tục tung hô “4 tốt”, “16 chữ vàng” và xin được “giữ nguyên hiện trạng”, cái hiện trạng mà Trung Quốc gói gọn hầu hết Biển Đông của ta vào một đơn vị hành chinh đặt tên là Thành phố Tam Sa và ngang nhiên tổ chức tuyến du lịch Hải Nam - Hoàng Sa, cái hiện trạng mà Trung Quốc đã thiết lập xong sân bay trên đảo Hoàng Sa và đang tiến tới hoàn thiện sân bay trên đảo Đá Chữ Thập, tạo cơ sở khoanh định độc chiếm vùng trời Trường Sa của ta, cái hiện trạng họ tự tung tự tác săn đuổi tàu cá của ta, đánh đập, bắt bớ ngư phủ ta trong hải phận của ta...; tôi bỗng nhớ những lời sau đây của Trần Anh Kim:

XEM TIẾP ....